Trình điều khiển hay còn gọi là Driver là điều cần thiết để máy tính của bạn có thể giao tiếp với phần cứng của nó. Mặc dù Windows tự động tải xuống và cài đặt trình điều khiển phù hợp cho từng thiết bị, nhưng đôi khi bạn có thể cần phải tự cập nhật chúng theo cách thủ công.

Bất cứ khi nào Windows không nhận ra phần cứng bạn đã cài đặt, bạn cũng có thể cần phải cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công. Nhưng chính xác thì bạn làm như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về việc cập nhật trình điều khiển máy tính của mình.

Khi nào bạn nên cập nhật driver trên máy tính của mình?

Nếu mọi thứ đang hoạt động bình thường và bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, thì rất có thể bạn không cần nâng cấp trình điều khiển của mình. Ngay cả khi các phiên bản mới hơn được phát hành, không có nhiều sự khác biệt khi nói đến hầu hết các trình điều khiển phần cứng.

Nếu bạn cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào và trình điều khiển của nó không tự động cài đặt (hoặc, ngay cả khi chúng cài đặt, thiết bị không hoạt động bình thường), bạn có thể cần phải tự mình thực hiện mọi thứ.

Cập nhật trình điều khiển bằng Windows Update

Đây có lẽ là một trong những cách dễ dàng hơn để cập nhật trình điều khiển. Mọi trình điều khiển mà bạn nhận được thông qua Windows Update đã được Microsoft xác minh.

Để tải xuống và cài đặt tự động các bản cập nhật trình điều khiển của bạn, chỉ cần:

 1. Mở Settings
 2. Đi đến Update & Security
 3. Bấm vào Windows Update và sau đó trên Check for updates

Nếu có bất kỳ bản cập nhật nào cho các trình điều khiển hiện đã cài đặt của bạn, Windows sẽ tự động tải xuống và cài đặt chúng trên máy tính của bạn.

Chỉ cần lưu ý rằng với phương pháp này, bạn có thể sẽ không nhận được các trình điều khiển có sẵn mới hơn – phải mất một khoảng thời gian để các nhà xuất bản có được trình điều khiển của họ do Microsoft ký.

Cập nhật trình điều khiển bằng Device Manager

Nếu bạn không quan tâm đến việc cập nhật tất cả các trình điều khiển của mình cùng một lúc, cập nhật qua Trình quản lý Thiết bị cho phép bạn chọn trình điều khiển mà bạn muốn cập nhật.

Có hai cách cài đặt trình điều khiển thông qua Device Manager. Bạn có thể yêu cầu Windows tải xuống phiên bản mới nhất, có chữ ký của Microsoft hoặc bạn có thể cài đặt chúng theo cách thủ công. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai trường hợp.

Cho phép Windows tải xuống trình điều khiển

 1. Mở Start Menu
 2. Device Manager và nhấn enter
 3. Tìm danh mục phần cứng của thiết bị bạn muốn cập nhật và mở rộng nó
 4. Tìm thiết bị bạn muốn cập nhật và nhấp chuột phải vào thiết bị đó, chọn Update Driver
 5. Chọn Search automatically for updated driver software

Nếu có bất kỳ phiên bản trình điều khiển nào mới hơn do Microsoft ký cho thiết bị của bạn, thì Windows sẽ tự động tải xuống và cài đặt nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phải mất nhiều thời gian để Microsoft ký các trình điều khiển và bạn có thể không nhận được những trình điều khiển mới hơn.

Điều này đưa chúng tôi đến giải pháp thay thế tiếp theo khi cập nhật trình điều khiển của bạn qua Trình quản lý thiết bị…

Cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công

Trước hết, bạn cần tải xuống trình điều khiển mới nhất cho thiết bị của mình. Truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị và phần hỗ trợ của họ sẽ dẫn bạn đến kho trình điều khiển của họ. Tìm trình điều khiển mới nhất cho thiết bị của bạn và tải xuống.

Nếu trình điều khiển có trong tệp nén, hãy nhớ giải nén nó trước khi bạn cố gắng cập nhật trình điều khiển bằng Device Manager.

Khi mọi thứ đã vào đúng vị trí, đây là những gì bạn làm:

 1. Mở Start Menu
 2. Device Manager và nhấn enter
 3. Tìm danh mục phần cứng của thiết bị bạn muốn cập nhật và mở rộng nó
 4. Tìm thiết bị bạn muốn cập nhật và nhấp chuột phải vào thiết bị đó, chọn Update Driver
 5. Chọn Browse my computer for driver software
 6. Bấm vào Browse và đi tới thư mục bạn đã đặt phần mềm trình điều khiển của mình
 7. Đảm bảo đánh dấu vào Include subfolders và hãy nhấn Next

Sau khi thực hiện mọi thứ, Windows sẽ tìm kiếm các thư mục bạn đã chỉ định cho đúng trình điều khiển và tự động cài đặt nó. Hãy nhớ khởi động lại máy tính của bạn sau đó.

Phương pháp này hoạt động với hầu hết mọi phần cứng mà bạn đã cài đặt. Tuy nhiên, khi nói đến trình điều khiển đồ họa, bạn không nên cập nhật chúng theo cách này.

Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa

Người chơi được hưởng lợi rất nhiều từ việc cài đặt trình điều khiển mới nhất trên máy tính của họ. Các bản cập nhật trình điều khiển đồ họa đôi khi có thể khắc phục cách máy tính của bạn xử lý một trò chơi cụ thể, làm cho nó ít hoạt động hơn hoặc tăng hiệu suất máy tính của bạn.

Thông thường, nhà sản xuất GPU của bạn bao gồm Bảng điều khiển đồ họa với trình điều khiển đầu tiên mà Windows tự động cài đặt. Bảng điều khiển này thường cho phép bạn kiểm tra các bản cập nhật GPU.

Quy trình này tương đối giống nhau, bất kể bạn có card đồ họa AMD, Nvidia hay Intel hay không. Tùy thuộc vào nhà sản xuất GPU của bạn, bạn cần mở phần sau:

 • Đối với Nvidia, bạn sẽ muốn mở Trải nghiệm Nvidia GeForce
 • Người dùng AMD sẽ muốn mở AMD Radeon Software Adrenalin Editor
 • Người dùng Intel cần mở Trình điều khiển và Hỗ trợ Intel

Khi bạn đang ở trong Bảng điều khiển đồ họa của mình, hãy duyệt qua cho đến khi bạn tìm thấy check for updates. Thường thì bạn thậm chí sẽ không cần phải làm điều đó – phần mềm sẽ tự động cho bạn biết về các bản cập nhật có sẵn.

Nếu điều này bằng cách nào đó làm bạn bối rối, có một cách khác để làm điều đó. Giống như chúng tôi đã giải thích trong phần trước, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống các trình điều khiển mới nhất.

Gói đã tải xuống thường sẽ bao gồm tệp .exe sẽ xử lý mọi thứ và bạn chỉ cần khởi động lại máy tính của mình.

Cách kiểm tra đã cập nhật thành công Driver hay chưa?

Nếu bạn không chắc mình đã cập nhật trình điều khiển hay chưa, có một cách để đảm bảo. Bạn có thể kiểm tra phiên bản trình điều khiển và ngày phát hành trên Device Manager.

Khi bạn ở trong trình quản lý thiết bị, hãy tìm thiết bị bạn đang tìm, nhấp chuột phải vào thiết bị đó và chọn properties. Sau đó, trên properties, đi đến Driver. Thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ có ở đó.

Top 5 công cụ hỗ trợ tự động cập nhật trình điều khiển

Những gì chúng tôi đã đề cập cho đến nay có một số hạn chế: hoặc bạn dựa vào Windows để tự động cài đặt các trình điều khiển mới nhất do Microsoft ký (có thể mất vĩnh viễn) hoặc bạn buộc phải chuyển từ trang web này sang trang web khác, tìm kiếm thiết bị của mình ‘ trình điều khiển mới nhất.

Có một số công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí có thể giúp công việc của bạn dễ dàng hơn. Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan ngắn gọn về một vài trong số chúng.

Driver Booster

Driver Booster là một trong những công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí tốt nhất. Nó tương thích với mọi phiên bản Windows và tự động tải xuống và cài đặt trình điều khiển theo lịch trình hoặc khi bạn yêu cầu.

Trước khi cập nhật bất kỳ trình điều khiển nào, Driver Booster tạo một điểm khôi phục để nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về trạng thái trước đó.

Một trong những ưu điểm lớn của Driver Booster là nó so sánh trình điều khiển mới nhất của thiết bị với trình điều khiển hiện tại mà bạn đã cài đặt. Bằng cách đó, bạn có thể xem liệu nó có đáng để cập nhật trình điều khiển hay không.

Một điểm cộng lớn khác, là tùy chọn thực hiện cài đặt nền. Với tùy chọn được bật, bạn thậm chí sẽ không biết rằng Driver Booster đang cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn.

Nếu bạn định cài đặt Driver Booster, hãy cẩn thận trong quá trình cài đặt. Phần mềm miễn phí, chẳng hạn như Driver Booster, thường cố gắng cài đặt các chương trình và thanh công cụ khác trong quá trình thiết lập – hãy nhớ chọn không tham gia!

Giải pháp DriverPack

Một trong những điểm cộng lớn của DriverPack là giao diện của nó. Không giống như hầu hết các công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí, DriverPack có một cái nhìn sạch sẽ, tối giản.

Nó hỗ trợ tải xuống hàng loạt và cài đặt tự động mọi trình điều khiển hoặc chỉ những trình điều khiển bạn chọn để cập nhật thường xuyên.

Không giống như Driver Booster, DriverPack không hỗ trợ quét theo lịch trình cho các trình điều khiển mới.

DriverPack hỗ trợ Windows XP và mọi phiên bản sau.

Trình cài đặt trình điều khiển Snappy

Trình cài đặt Snappy Driver là một trong số ít các công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí không cung cấp quảng cáo. Nó nhẹ và bạn thậm chí không cần cài đặt nó – chỉ cần chạy chương trình và bật nó, có nghĩa là bạn có thể đặt nó trên ổ USB và mang theo.

trình cài đặt trình điều khiển linh hoạt

Snappy Driver cho phép bạn tải xuống nhiều loại trình điều khiển cùng một lúc và cho phép bạn cài đặt chúng ngay sau khi tải xuống, bất kể bạn có kết nối với internet hay không.

Driver Talent

Driver Talent (trước đây gọi là DriveTheLife) là một trong những trình cài đặt trình điều khiển miễn phí nhanh nhất. Như hầu hết các chương trình, nó tự động tải xuống và cài đặt trình điều khiển.

Tài năng lái xe

Đặc điểm khác biệt lớn là ngoài việc cập nhật trình điều khiển của bạn, Driver Talent còn có thể sửa những trình điều khiển bị hỏng và sao lưu trình điều khiển hiện tại của bạn – nếu bạn cài đặt một trình điều khiển mới hơn và đó là một phiên bản mới hơn, bạn có thể hoàn nguyên ngay về phiên bản trước đó.

Cũng như với Driver Booster, Driver Talent có thể cố gắng cài đặt phần mềm không liên quan vào hệ thống của bạn trong quá trình cài đặt.

Drivers Cloud

Drivers Cloud (trước đây gọi là Ma-Config), tự động cập nhật trình điều khiển của bạn và thậm chí cho phép bạn cài đặt bản cập nhật trình điều khiển beta. Tuy nhiên, nó sẽ không tự động tải xuống bất cứ thứ gì. Bạn phải tải xuống thủ công các trình điều khiển mà bạn muốn Drivers Cloud cài đặt.

Trình điều khiển đám mây

Chương trình sử dụng trình duyệt web để thu thập thông tin về máy tính của bạn, sau đó cho phép bạn cập nhật trình điều khiển lỗi thời và kiểm tra các thông tin khác như phân tích BSOD và cấu hình mạng của bạn.

Drivers Cloud tương thích với mọi phiên bản Windows bắt đầu từ Windows ME.

Driver Easy

Driver Easy là một công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí cho cả mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Nó hỗ trợ lập lịch và tải xuống các trình điều khiển mới nhất một cách tự động.

Lái xe dễ dàng

Mặc dù Driver Easy quét tìm trình điều khiển khá nhanh nhưng quá trình tải xuống hơi chậm, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Tuy nhiên, vì bạn có thể tải xuống mọi thứ trực tiếp từ công cụ, bạn có thể thực sự tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc bạn tự làm mọi thứ.

Cần lưu ý rằng Driver Easy ẩn một số tính năng đằng sau phiên bản chuyên nghiệp trả phí, chẳng hạn như khả năng tải xuống hàng loạt trình điều khiển.