Vì web có một vai trò quan trọng trong thế giới hiện tại của chúng ta, nên dữ liệu trên web cũng trở nên quan trọng hơn. Với ý nghĩ đó, các công ty khác nhau bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua internet hoặc muốn truy cập thông tin qua internet tự động là một phần của việc thu thập dữ liệu.

Việc thu thập dữ liệu trên web trở nên cần thiết nếu việc thu thập dữ liệu là quan trọng đối với các công ty đó. Còn được gọi là thu thập dữ liệu web tự động, đây là nơi các trang mong muốn được quét bằng cách sử dụng công cụ quét web hoặc tập lệnh để trích xuất dữ liệu cần thiết một cách dễ dàng. Bạn có thể làm điều này thay vì kiểm tra thủ công các trang web và đọc và trích xuất dữ liệu trên các trang này.

Đối với các doanh nghiệp, web cạo mở ra rất nhiều cơ hội. Các công ty khác nhau có thể đưa ra các quyết định chiến thuật dựa trên dữ liệu công khai có sẵn trên internet. Với việc thu thập dữ liệu, một công ty hoặc doanh nghiệp có thể phân tích quảng cáo, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, lấy dữ liệu không phải trả tiền và dữ liệu phải trả tiền, đồng thời kiểm tra việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nhìn chung, nếu công ty hoặc doanh nghiệp của bạn đang quyết định kết hợp việc thu thập dữ liệu web như một phần của quy trình của mình, thì thật tốt nếu bạn biết cách thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm. Bài viết này sẽ giải quyết chính xác điều đó.

Sử dụng chức năng IMPORTXML của Google Trang tính để thu thập dữ liệu

Như trang hỗ trợ của Google đã nêu, chức năng IMPORTXML giúp nhập dữ liệu từ các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau, bao gồm nguồn cấp dữ liệu HTML, XML, TSV, RSS, CSV và ATOM XML.

IMPORTXML là một tính năng cho phép bạn loại bỏ dữ liệu có cấu trúc từ các trang web mà không cần kiến ​​thức về mã hóa. Ví dụ: bạn có thể trích xuất dữ liệu như mô tả, liên kết, tiêu đề trang và thông tin chi tiết hơn một cách hiệu quả hơn bằng cách sử dụng IMPORTXML.

Chức năng này tương đối đơn giản và chỉ cần hai giá trị URL của trang web mà bạn muốn lấy dữ liệu từ đó.

XPath là viết tắt của XML Path Language; bạn có thể sử dụng nó để xem qua các phần tử và thuộc tính trong một tài liệu XML. Ví dụ: để loại bỏ tiêu đề trang từ https://en.wikipedia.org/wiki/Moon_Landingbạn có thể dùng:

= IMPORTXML (https://en.wikipedia.org/wiki/Moon_Landing, //title). Điều này sẽ mang lại giá trị: Đổ bộ lên mặt trăng – Wikipedia.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang tìm kiếm mô tả trang, bạn có thể thử:

= IMPORTXML (https://www.searchenginejournal.com/// meta[@name=’description’]/@Nội dung)

Cần lưu ý, đây là một số ví dụ về các truy vấn XPath hữu ích và phổ biến nhất:

 • Liên kết trang: // @ href
 • Mô tả meta trang: // meta[@name=’description’]/@Nội dung
 • Tiêu đề trang: // title
 • Trang H1: // h1

Sử dụng API SERP

Giao diện lập trình ứng dụng hoặc API cho phép các ứng dụng web tương tác với nhau. Liên quan đến việc tìm kiếm trên web, a API SERP có thể cho phép bạn gửi yêu cầu đến các trang web khác nhau trên kết quả của công cụ tìm kiếm và nhận được câu trả lời (dữ liệu). Bất kỳ API SERP hiệu quả nào cũng nên đặt dữ liệu này vào cơ sở dữ liệu đã chọn của bạn để xử lý.

Tương tự như vậy, hãy biết rằng Google đã tạo ra một API SERP nhưng sau đó đã gọi nó trở lại. Hiện tại, họ chỉ cung cấp một API tìm kiếm trang web tùy chỉnh. Điều này dẫn đến sự gia tăng của các API của bên thứ 3 để tìm kiếm các SERP của Google. API SERP của bên thứ 3 hỗ trợ đối chiếu dữ liệu mà không cần nhập mã.

Note that there are pros and cons to having 3rd party SERP API such as:

Ưu điểm

 • Bạn không phải nhập dữ liệu hoặc hướng dẫn theo cách thủ công
 • Đặt trích xuất dữ liệu tự động vào các khoảng thời gian được chỉ định trước
 • Cung cấp dữ liệu trực tiếp đến phần mềm phân tích dữ liệu của bạn — tự động hóa việc thu thập và phân tích dữ liệu

Nhược điểm

 • Mặc dù bạn có thể nhận được đề nghị dùng thử, nhưng một API SERP của bên thứ ba vững chắc có thể tốn kém.

Cần lưu ý, các API SERP của bên thứ 3 đã thay đổi cách mọi người khai thác dữ liệu. Bằng cách kết hợp phân tích dữ liệu, bạn có thể ngay lập tức có được thông tin chi tiết cần thiết từ dữ liệu đã thu thập. Tương tự như vậy, các API SERP này cũng tự cập nhật dữ liệu. Như vậy, bạn có thể nắm rõ các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp như xu hướng thị trường và thứ hạng SEO bằng cách bỏ tiền vào SERP API mạnh mẽ nhất hiện có.

Sử dụng truy vấn web động trong Excel

Chuẩn bị một truy vấn web trong Microsoft Excel sẽ là một phương pháp thu thập dữ liệu linh hoạt và thuận tiện để thiết lập nguồn cấp dữ liệu từ một trang bên ngoài vào bảng tính.

Để bắt đầu:

 • Mở một sổ làm việc
 • Bấm vào ô mà bạn muốn nhập dữ liệu của mình
 • Chuyển đến tab ‘Dữ liệu’
 • Chọn ‘Lấy dữ liệu bên ngoài’
 • Chọn ‘Từ web’
 • Hãy nhớ các mũi tên màu vàng hiển thị ở phía trên bên trái của trang cùng với nội dung
 • Dán URL của trang web mà bạn nhập dữ liệu từ đó vào thanh
 • Chọn ‘Bắt ​​đầu’
 • Chọn mũi tên màu vàng bên cạnh dữ liệu bạn muốn nhập
 • Nhấp vào ‘Nhập’
 • Một hộp thoại sẽ bật lên
 • Chọn ‘OK’

Nếu bạn đã tuân thủ những điều này, bạn sẽ thấy dữ liệu được trình bày trong bảng tính Excel. Điều tuyệt vời về truy vấn web động là chúng không chỉ nhập dữ liệu theo quy trình một lần và thực hiện; họ liên tục cập nhật bảng tính với phiên bản dữ liệu mới nhất khi nó xuất hiện trên trang nguồn.

Cách thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm

Sự kết luận

Gỡ trang web là quá trình quét các trang web bằng cách sử dụng công cụ quét trang web hoặc tập lệnh để trích xuất dữ liệu một cách suôn sẻ. Điều này có thể giúp tránh việc truy cập các trang web cũng như kiểm tra và trích xuất dữ liệu theo cách thủ công.

Lưu ý rằng có nhiều cách để loại bỏ dữ liệu của công cụ tìm kiếm, một số cách được nêu trong bài viết này. Nhìn chung, khi bạn tận dụng tối đa việc thu thập dữ liệu trên web, nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn hiểu rõ hơn về các quyết định của mình vì có rất nhiều dữ liệu công khai mà nó có thể trích xuất.

Also, See:

Thấy bài viết này hữu ích? Xin hãy cố gắng chia sẻ!