Dự án viết mã cho người mới bắt đầu: Python & Harry Potter

Quan tâm đến việc đưa con bạn vào lập trình máy tính nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không cô đơn. Việc tìm kiếm các ý tưởng dự án lập trình đơn giản mà lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên quan tâm có thể khó khăn, đặc biệt là khi học một ngôn ngữ lập trình lần đầu tiên. Nếu con bạn có hứng thú với Harry Potter, hướng dẫn ngắn này sẽ giới thiệu cho chúng cách lập trình với một dự án đơn giản, vui nhộn. Chúng tôi sẽ sử dụng Python, một ngôn ngữ lập trình phổ biến, để vẽ một biểu tượng mà bất kỳ người hâm mộ Harry Potter nào cũng nhận ra: Bảo bối tử thần. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước bên dưới!

Bắt đầu thiết lập

Chương trình có thể được viết bằng nhiều công cụ phần mềm khác nhau. May mắn thay, một trong những cách đơn giản nhất để thiết lập là Repl.it, cho phép chúng ta viết, chạy và lưu mã của mình trong trình duyệt. Bắt đầu bởi đăng ký tài khoản repl.it.

Bây giờ bạn đã đăng nhập, hãy tạo dự án của bạn bằng cách nhấp vào nút + repl mới ở đầu trang:

Python cho người mới bắt đầu: Vẽ một biểu tượng Harry Potter

Chọn ngôn ngữ lập trình Python (với Turtle) và đặt tên cho dự án của bạn là Bảo bối Tử thần. Bây giờ, chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu viết một số mã!

Python cho người mới bắt đầu: Vẽ một biểu tượng Harry Potter

Also, See:

Bắt đầu với Python Turtle

Đối với dự án này, chúng tôi sẽ sử dụng con rùa mô-đun Python. Trong Python, các mô-đun giống như các công cụ bổ trợ mà chúng tôi sử dụng để cung cấp cho các chương trình của mình chức năng bổ sung. Trong dự án này, chúng tôi sẽ sử dụng một con rùa để giúp chúng tôi vẽ đồ họa trên màn hình.

Khi chúng ta sử dụng rùa trong Python, chúng ta tạo một đối tượng Rùa trên màn hình của mình. Sau đó, chúng tôi đưa ra các lệnh trong mã của chúng tôi cho Rùa, bằng cách yêu cầu nó di chuyển, quay và thay đổi màu sắc.

Do đó, khi bắt đầu mã của chúng ta, chúng ta cần nhập mô-đun rùa và chúng ta cần tạo đối tượng Rùa mà chúng ta sẽ sử dụng. Rùa có thể có bất kỳ tên nào, như bob. Tên của Rùa được gọi là một biến, và các biến trong lập trình luôn là một từ (không có khoảng trắng) và thường bắt đầu bằng một chữ thường. Đây là đoạn mã mà chúng ta bắt đầu để thực hiện hai điều này:

nhập khẩu rùa

bob = rùa.Turtle ()

Bây giờ, chúng ta có thể thử ra lệnh cho Rùa của mình. Hãy thử nói với bob về phía trước 200 bước. Đây là cách chúng tôi làm điều đó:

bob.ntic (200)

Hãy thử chạy mã của bạn. Có một dòng trên màn hình của bạn! Chúng tôi chỉ cho bob lệnh di chuyển về phía trước 200 pixel. Rùa di chuyển đến đâu thì kéo bút ra đằng sau, để lại một đường kẻ. Trong lập trình, khi chúng ta đưa ra các lệnh như thế này, chúng ta đang gọi một hàm.

Giả sử chúng ta muốn bob vẽ một hình vuông. Việc tiếp theo chúng ta cần làm là quay sang trái một góc 90 độ. Theo cùng một mẫu như trước đây, mã của chúng ta bây giờ sẽ giống như sau:

bob.ntic (200)

bob.left (90)

Lưu ý rằng đầu của Rùa hiện đang hướng xuống dưới, vì nó đã sẵn sàng để di chuyển về phía trước theo một hướng mới! Bạn nghĩ chúng ta sẽ hoàn thành đoạn mã như thế nào để vẽ một hình vuông?

bob.ntic (200)

bob.left (90)

bob.ntic (200)

bob.left (90)

bob.ntic (200)

bob.left (90)

bob.ntic (200)

bob.left (90)

Lưu ý rằng mã của chúng tôi đang lặp đi lặp lại. Chúng tôi muốn tránh làm cho các chương trình của mình lặp đi lặp lại vì nó khiến chúng dễ mắc phải những lỗi nhỏ (nếu một trong những con số đã được viết sai thì sao?). May mắn thay, rất dễ dàng lặp lại mã trong lập trình bằng cách sử dụng các vòng lặp.

Chúng ta cần lặp lại mã cụ thể nào ở đây? Rùa đi về phía trước và rẽ phải tổng cộng bốn lần. Vì vậy, chúng ta cần lặp lại hai dòng mã đó bốn lần.

Trong Python, chúng ta sử dụng vòng lặp for để lặp lại các dòng mã nhất định một số lần nhất định. Để cho máy tính biết chúng ta sắp lặp lại một số mã, chúng ta bắt đầu bằng dòng cho i trong phạm vi (4):. Số 4 đại diện cho số lần mã bên trong vòng lặp sẽ lặp lại và điều quan trọng là phải nhớ dấu hai chấm ở cuối dòng. Mã bên trong vòng lặp phải được gắn thẻ hoặc thụt lề để máy tính biết phải lặp lại những gì, như sau:

cho tôi trong phạm vi (4):

bob.ntic (200)

bob.left (90)

Bây giờ chúng ta có một chương trình hiệu quả để vẽ một hình vuông! Để đảm bảo rằng chúng ta thực sự hiểu mã của mình, hãy cố gắng sửa đổi nó để vẽ một hình tam giác có ba cạnh bằng nhau. Thử nghiệm với mã của bạn để làm đúng!

Gợi ý: Chúng ta cần lặp lại mã của mình bao nhiêu lần? Một tam giác có bao nhiêu cạnh? Nếu bạn đang đi trong một hình tam giác, bạn sẽ phải rẽ ở mọi góc là bao nhiêu?

Hãy tiếp tục thử nghiệm cho đến khi bạn đạt được thứ như thế này:

cho tôi trong phạm vi (3):

bob.ntic (200)

bob.left (120)

Bạn đã tạo thành công hình dạng đầu tiên trong biểu tượng Bảo bối Tử thần của chúng tôi!

Tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ hình tròn. Hãy di chuyển bob đến giữa cạnh dưới cùng của hình tam giác, nơi chúng ta sẽ bắt đầu vẽ hình tròn. Viết một dòng mã yêu cầu Rùa tiến về phía trước chỉ nhỏ hơn một nửa chiều dài cạnh tam giác của bạn. Ví dụ: nếu mỗi cạnh của hình tam giác của chúng ta là 200 pixel, thì chúng ta sẽ viết bên dưới mã hiện có của mình:

bob.ntic (95)

Để vẽ hình tròn, chúng ta cần nghĩ về hình tròn là một hình có nhiều cạnh rất ngắn. Các bước sau đó tương tự như cách chúng ta vẽ hình vuông và hình tam giác: vẽ một đoạn thẳng, quay, vẽ một đoạn thẳng, quay, v.v. Tuy nhiên, lần này chúng ta cần bao quát 360 độ với nhiều cạnh ngắn hơn. Để làm cho phép toán trở nên đơn giản, hãy lặp lại mã của chúng ta 36 lần, mỗi lần quay 10 độ. Bạn có thể thử nghiệm xem Rùa di chuyển bao xa sau mỗi lần lặp lại để tạo ra hình tròn có kích thước hoàn hảo cho đồ họa của bạn:

cho tôi trong phạm vi (36):

bob.ntic (10)

bob.left (10)

Chúng ta gần đến rồi! Phần cuối cùng mà chúng ta còn thiếu là đường thẳng đứng ở trên cùng. Bạn sẽ có thể thử nghiệm với các lệnh của chúng tôi để tiến về phía trước và quay lại để đặt dòng cuối cùng này vào đúng vị trí.

Gợi ý: Chúng ta cần di chuyển về phía trước một chút để đặt Rùa của chúng ta ngay chính giữa cạnh đáy của hình tam giác, quay đầu lên và tiến về phía trước để vẽ đường thẳng đứng. Sau một số thử nghiệm, mã của chúng tôi để làm như vậy trông giống như sau:

bob.ntic (6)

bob.left (90)

bob.ntic (172)

Và đây là kết quả của chúng tôi!

Python cho người mới bắt đầu: Vẽ một biểu tượng Harry Potter

Toàn bộ chương trình có đầy đủ ở cuối bài đăng này.

Tìm hiểu thêm về lập trình bằng Python

Nếu bạn hoặc sinh viên của bạn thích dự án này và muốn bắt đầu xây dựng dựa trên những gì chúng tôi đã học được ở đây để tạo ra các thiết kế và trò chơi điện tử tiên tiến hơn, những gì chúng tôi cung cấp tại Juni có thể rất phù hợp với bạn. Juni là một học viện trực tuyến chuyên về khoa học máy tính. Chúng tôi cung cấp các lớp học viết mã riêng cho học sinh từ 5-18 tuổi cho mọi trình độ, bắt đầu từ kinh nghiệm không đối với Olympic Máy tính Hoa Kỳ. Dự án Bảo bối Tử thần mà chúng tôi thực hiện ở đây là điểm khởi đầu của khóa học Python Cấp 1, nhằm mục đích dành cho học sinh từ 11-18 tuổi đã tham gia khóa học Scratch Cấp 2: Game Master của chúng tôi hoặc tương đương. Các khóa học khác của chúng tôi bao gồm các ngôn ngữ lập trình như Java, HTML và Javascript.

Trong các lớp học của chúng tôi, sinh viên của chúng tôi làm việc với một trong những Người hướng dẫn Juni, từ một trường đại học Khoa học Máy tính hàng đầu, để phát triển kỹ năng viết mã của họ. Họ làm việc một đối một hoặc theo nhóm thông qua chương trình giảng dạy khóa học dựa trên dự án của chúng tôi, dựa trên các khái niệm lập trình cơ bản và phát triển tư duy logic và chiến lược giải quyết vấn đề.

Bắt đầu với Nhóm Tuyển sinh của chúng tôi ngay hôm nay để xem lớp nào phù hợp nhất với con bạn.

Chương trình cuối cùng

Đây là mã để vẽ đầy đủ biểu tượng Bảo bối Tử thần bằng Python:

nhập khẩu rùa

bob = rùa.Turtle ()

bob.speed (1000)

cho tôi trong phạm vi (3):

bob.ntic (200)

bob.left (120)

bob.ntic (95)

cho tôi trong phạm vi (36):

bob.ntic (10)

bob.left (10)

bob.ntic (6)

bob.left (90)

bob.ntic (172)

Also, See:

Đây bài báo ban đầu xuất hiện trên junilearning.com