Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động đóng một vai trò thiết yếu trong việc thu hút nhiều khách hàng hơn. Khó có thể phủ nhận hiệu ứng màu sắc của thiết kế giao diện ứng dụng đối với người dùng. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh việc lựa chọn các sắc thái phù hợp và làm cho thiết kế thân thiện với người dùng nhất có thể.

Mọi người bị thu hút bởi ứng dụng di động đầy màu sắc giống như chất lượng cao tên ứng dụng. Và ở đây, vấn đề chính là sự lựa chọn màu sắc cho các phân khúc khác nhau. Các nhà phát triển cần biết cách chọn màu của biểu tượng ứng dụng, logo, cách phối màu, v.v.

Bạn nên biết các số liệu thống kê sau:

 • 85% người mua chọn một sản phẩm, chú ý đến màu sắc. Đây là một trong những yếu tố chính của sự lựa chọn.
 • 90% nhận định về một sản phẩm có thể chỉ dựa trên màu sắc;
 • Người ta chứng minh rằng màu sắc có thể nâng cao ấn tượng của một tin nhắn đã đọc, bộc lộ cảm xúc và nói chung là ảnh hưởng tích cực đến thái độ của một người.
 • Khoảng 80% mọi người chắc chắn rằng màu sắc cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu.

Ý nghĩa của các sắc thái cơ bản

Khi tạo thiết kế của giao diện ứng dụng, các nhà phát triển cố gắng tuân theo các xu hướng thời trang khi chọn cách phối màu. Cần lưu ý rằng mỗi bóng râm có tác dụng riêng trong giao tiếp với người dùng. Chúng tôi khuyên bạn nên phân tích các sắc thái cơ bản sau đây và ý nghĩa mà chúng mang theo:

 • Màu đỏ tượng trưng cho sự bốc đồng và lời kêu gọi hành động;
 • Màu vàng là màu của sự nhiệt tình và lạc quan;
 • Màu xanh lá cây gắn liền với thiên nhiên, cũng như tiền bạc và sự giàu có;
 • Màu cam là màu của nhiệt huyết;
 • Màu xanh lam là màu của sự thanh bình và thịnh vượng.

Màu sắc của các biểu tượng

Khi truy cập Google Play hoặc Apple App Store, bạn có thể xem một số lượng lớn các biểu tượng ứng dụng được sơn với nhiều màu sắc khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là màu sắc của biểu tượng chủ yếu được xác định bởi ứng dụng này là gì.

Tại thời điểm này, sự hiểu biết của bạn về ý nghĩa của các sắc thái sẽ phát huy tác dụng. Khi chọn thiết kế các ứng dụng android hoặc thiết kế các ứng dụng ios, điều quan trọng là phải xây dựng dựa trên các xu hướng hiện tại. Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua những màu phổ biến như xanh lam, đỏ và xanh lá cây.

Lược đồ màu và loại của chúng

Lựa chọn tông màu phù hợp là một ưu tiên cần được giải quyết. Có một số khía cạnh khác nhau mà bạn cần chú ý, chẳng hạn như chọn màu chủ đạo cho thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là sử dụng tông màu đơn giản sẽ dễ chịu cho mắt người dùng.

Và văn bản trên nền của chúng phải dễ nhìn. Tốt nhất là làm với hai hoặc ba màu đơn giản hoặc sử dụng bánh xe màu có sẵn các dung dịch.

Trong số các cách phối màu chính được sử dụng trong thiết kế ứng dụng di động, cần làm nổi bật những điều sau:

 • Đơn sắc là một trong những sơ đồ đơn giản nhất. Nó chỉ chứa một màu và các sắc thái của nó;
 • Một mạch bổ sung bao gồm các màu tương phản mâu thuẫn với nhau. Nhiệm vụ chính của họ là tập trung sự chú ý của người dùng;
 • Sơ đồ tổng hợp kết hợp một màu cơ bản, bổ sung cho một cặp các sắc thái tương tự ở cả hai bên.

Adobe Color CC có thể đơn giản hóa công việc của các nhà thiết kế. Việc sử dụng nó cho phép bạn chọn bất kỳ màu nào làm bóng nền, cũng như thêm bảng màu.

Hiệu ứng tương phản

Khi tạo thiết kế của giao diện ứng dụng, bạn nên chú ý đến độ tương phản màu sắc. Kỹ thuật này được sử dụng để chống mỏi mắt và giúp thu hút sự chú ý của người dùng. Tránh sử dụng hai sắc thái có độ tương phản màu thấp, điều này có thể dẫn đến biến dạng khả năng đọc của văn bản.

Bão hòa một cách chính xác

Ngoài các liên tưởng, độ sâu của màu sắc cũng ảnh hưởng đến phản ứng của một người. Do đó, màu sắc bão hòa thu hút sự chú ý của người dùng và làm chậm nó để kiểm tra chi tiết hơn. Hợp lý khi sử dụng chúng trong các liên kết, nút và cảnh báo. Khi phát triển một ứng dụng cho thiết bị di động, đừng lạm dụng nó với việc sử dụng những màu sắc như vậy.

Các sắc thái bão hòa yếu có thể được chia thành thân thiện (sáng hơn) và kinh doanh (tối hơn). Việc sử dụng chúng phụ thuộc vào nội dung của ứng dụng, những màu này sẽ nói lên người dùng như thế nào. Cả hai nhóm này đều được sử dụng tốt nhất cho menu, bảng điều khiển, v.v. Màu xám, là sự pha trộn giữa đen và trắng, cũng có thể kết hợp hoàn hảo với bất kỳ màu nào khác. Nó mang đến sự mềm mại dễ chịu chắc chắn sẽ làm hài lòng người sử dụng.

Mang ý tưởng

Ngoài các điểm nhấn tiêu chuẩn, trong đó màu xanh lá cây được sử dụng cho các nút xác nhận hoặc thông báo về kết quả tích cực của hoạt động và màu đỏ được sử dụng để đánh dấu thông tin quan trọng hoặc thông báo lỗi, cần nhớ rằng màu sắc không nên chỉ có mặt. Nó cũng nên nhấn mạnh thông tin và ý tưởng thể hiện trong thiết kế ứng dụng.

Khi phát triển ứng dụng cho thiết bị di động, đừng bỏ qua việc nghiên cứu sở thích của khán giả. Ví dụ, người ta biết rằng phụ nữ thường bị ấn tượng hơn bởi những tông màu nhẹ nhàng, và đàn ông thích những màu tối, nặng nề, mang tính biểu cảm. Trẻ em sẽ thích thú với những màu sắc tươi sáng, và những người lớn tuổi sẽ thích những tông màu khác nhau pha trộn với màu xám trung tính.

Phối màu đơn giản

Quá nhiều màu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng, trong khi cách phối màu đơn giản trông sẽ hấp dẫn hơn và chỉ gây ra cho người dùng những cảm xúc tích cực. Có một số sơ đồ màu tiêu chuẩn được xác định trước giúp bạn dễ dàng tạo giao diện người dùng, mẫu trang web, v.v.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu chưa có đủ kinh nghiệm trong việc lựa chọn bảng màu cho riêng mình.

Lược đồ đơn sắc

Phối màu đơn sắc bao gồm các tông màu khác nhau trong cùng một sắc độ. Bằng cách thay đổi độ bão hòa và độ sáng của một màu, bạn có thể tạo ra một số màu mới.

Phối màu nhất quán

Một mẫu tuần tự được tạo bằng cách sử dụng ba màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Sự phối màu này được sắp xếp tuần tự. Nhiệm vụ của một sơ đồ nhất quán là tập trung vào việc làm nổi bật các yếu tố thiết kế quan trọng nhất.

Hiệu ứng làm mờ

Hiệu ứng mờ xảy ra như một giải pháp hợp lý cho vấn đề khi tạo giao diện người dùng tối giản, cho phép nhà thiết kế chơi với các lớp và hệ thống phân cấp giao diện. Phương pháp này khá hiệu quả khi làm việc với giao diện người dùng đa cấp. Nó cung cấp cho người dùng sự hiểu biết rõ ràng về giải pháp cho vấn đề tạo ra một thiết kế.